l02 Liệu những máy đào ASIC có phá hủy hệ sinh thái ETH hay không?

0
32

Sự ra đời của những máy đào ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong các cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, các thành viên Bitcoin nói rằng những thiết bị này tạo nên tập trung hóa những hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người sáng lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu các thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

hiện nay Ethereum, đồng Altcoin có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với chủ đề này.

Bitmain, Cty khai thác mỏ có trụ sở tại Trung Quốc, gần đây đã giới thiệu các thiết bị ASIC cho blockchain của Ethereum. tuy nhiên tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng Ethereum. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về những lợi ích & tác hại của việc cho phép những máy đào ASIC Tham gia vào hệ sinh thái của ETH. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng crypto này.

những máy Mining ASIC ảnh hưởng như thế nào tới hệ sinh thái của ETH
các thiết bị ASIC mang lại các lợi ích & bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng tiền ảo. Ví dụ, chúng hỗ trợ cho những hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền và hiệu quả hơn (so với những GPU) khi xử lý các hàm băm. Đổi lại, những thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi Fee phân cấp.

Kinh nghiệm với BTC đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của những thiết bị ASIC là một động lực cho những doanh nhân thiết lập nên những trang trại khai thác lớn, tạo ra khả năng kiểm soát sự tăng trưởng tương lai của tiền ảo. Có thể lấy Bitcoin Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

Ethereum trải qua một fork trước khi DAO bị hack. Hiện tại một vài người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng tiền mã hóa này khỏi những thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà tăng trưởng cốt lõi của Ethereum, Piper Merriam đã đề xuất một chuyển đổi bộ mã để làm cho thuật toán của Ethereum trở nên kém hiệu quả hơn đối với các máy earn ASIC. tuy nhiên điều đó sẽ yêu cầu những node trên mạng Ethereum nâng cấp những thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức và thời gian.

Đáp lại, các người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã đăng rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn & làm tụt giảm đi các điều quan trọng hơn”.

các giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở thành lập luận thuyết phục. Điều này là do các thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng ETH, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai Nguyên nhân cho điều này

số 1, Ethash, thuật toán được sử dụng để khai thác Ethereum, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của BTC và sử dụng DAG. DAG, cũng được sử dụng trong IOTA, yêu cầu ít CPU & bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong time thực. Điều này không giống như thuật toán của Bitcoin khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh & năng lượng giải quyết khổng lồ.
Thứ hai, Ethereum đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc kiếm coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng Ethereum tương lai.

XEM THÊM:
===> cách trading coin
===> sàn bitcoin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.