phương pháp xếp bàn cờ và bí quyết đi lại cơ bản của những quân cờ

0
38

Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu mang những em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng mang vẻ như nó còn quá khó hiểu với đa dạng bạn mới khởi đầu làm cho quen có cờ vua. Vì thế , để giúp những em học chơi cờ vua tiện dụng hơn, trong bài này cô sẽ hướng dẫn phương pháp chơi cờ vua căn bản và thuần tuý nhất, để các kỳ thủ nhí của chúng ta mang thể chơi được liền sau lúc đọc xong bài này!

http://cotuong.vn/tag/cach-choi-co-tuong

#1. Bí quyết chơi cờ vua cơ bản: cách thức xếp những quân cờ vua

Bàn cờ vua sở hữu hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng mang bàn cờ, với 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên sở hữu 16 quân.

trước tiên, các em nhìn hình sau đây, để nhận biết được tên gọi những quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn khi xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Quan sát hình dưới, các em sẽ thấy những hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu trong khoảng một – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ chiếc từ A – H (bảng chữ loại tiếng anh chứ chẳng phải tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

phương pháp xếp các quân cờ vua như thế này:

các em chỉ cần nhớ, QUÂN phải chăng trắng xếp ở hàng hai, QUÂN rẻ đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng một và 8 theo quy trình như sau:

2 ô ngoài cùng , A và H là dành cho hai QUÂN XE. Kế tới, ô B và G là dành cho hai QUÂN MÃ, Kế hai mã là hai QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA xoành xoạch nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

IFrame

Dựa vào hướng dẫn bằng chữ và video chắc các em đã biết phương pháp xếp những quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp diễn tới phần cách di chuyển của các quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: cách chuyển di của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ sở hữu nước đi trước tiên là đi được 2 ô, tất cả quốc gia còn lại chỉ đi được một ô, và lúc ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao nhiêu ô tùy thích miễn ko bị chặn bởi quân cùng màu, sở hữu thể ăn quân khác màu tại ô muốn đến.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã vận động theo hình chữ L, theo các con phố đi là ô, ngang một ô và dọc 2 ô hoặc ngược lại dọc 2 ô và ngan một ô. Mã ko bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: vận động xéo theo rất nhiều các ô cộng màu, đi bao nhiêu ô tùy thích. Nguyên tắc chuyển di và ăn quân như vậy quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, có nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, tức thị được đi dọc, ngan, xéo, bao lăm ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi 1 ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

tới đây, những em đã nắm được phương pháp xếp bàn cờ và bí quyết đi lại cơ bản của những quân cờ. Hiện tại chỉ cần nắm các luật lệ chung nữa là chơi được rồi.

#3. Cách chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được phương pháp chuyển di của các quân, ván cờ sẽ được khởi đầu . Quy tắc chung cho 2 bên như sau:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.