Ngành Xét nghiệm là gì? Lịch sử phát triển Xét nghiệm Việt Nam

0
41

Bạn đang muốn học Xét nghiệm Y học và bạn đang muốn tìm hiểu về ngành này để phục vụ tốt hơn cho việc học tập sau này thì những thông tin sau sẽ có ích cho các bạn.

Ngành Xét nghiệm là gì ?

Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại và không thể thiếu trong các cơ sở y tế, ngành Xét nghiệm y học đang thể hiện sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ hiện nay. Nhất là trong thời điểm khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe không chỉ đơn thuần là khám chữa bệnh mà tập trung nhiều vào vấn đề phòng bệnh.

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm 2018, Giảm 100% học phí

Xét nghiệm y học là những kiến thức, kỹ năng về thực hiện kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm…

Lịch sử của Ngành xét nghiệm

Trước khi đến với thành công thực sự của việc truyền máu trên con người, cuộc thử nghiệm về truyền máu đầu tiên thành công được tiến hành bởi bác sĩ người Anh có tên là Richard Lower vào năm 1665. Ông cũng chính là người đã phát minh ra bộ dụng cụ truyền máu thô sơ đầu tiên trong lịch sử. Song, thành công của ông chỉ đạt được khi tiến hành truyền máu trên những chú chó.

Thành công đầu tiên trên con người chỉ thực sự đến vào thập niên đầu của thế kỷ 19. Khi đó, khoa học vẫn chưa phát hiện ra các nhóm máu. Người mạnh dạn thực hiện thành công cuộc thử nghiệm này là bác sĩ sản khoa James Blundell, người Anh. Năm 1818, bác sĩ Blundell đã tiến hành lấy máu của chồng một sản phụ bị mất máu do băng huyết để truyền cho người vợ và đã đạt được thành công bất ngờ. Kể từ sau thành công đó, suốt từ năm 1825 đến năm 1830, bác sĩ Blundell đã thực hiện 10 ca truyền máu. 5 trong số 10 ca truyền máu đó đã mang lại hiệu quả hồi phục không ngờ cho các bệnh nhân. Bác sĩ Blundell cũng là người đã phát minh ra dụng cụ truyền máu được phổ biến cho tới ngày nay.

Sau thành công của bác sĩ Blundell, ngành huyết học truyền máu đã thực sự phát triển và liên tiếp đạt được những thành công. Năm 1840, tại Trường đại học Y dược George – London – Anh, với sự giúp đỡ của bác sĩ Blundell, một sinh viên có tên là Samuel Armstrong Lane đã tiến hành ca truyền máu cứu sống một bệnh nhân bị mắc chứng máu khó đông. Song, tỷ lệ thành công của các ca truyền máu là rất thấp và nhờ vào sự may rủi rất lớn.

Chỉ tới năm 1901, khi nhà khoa học người áo Karl Landsteiner phát hiện ra các nhóm máu. Việc phát hiện ra các nhóm máu được xem là một phát hiện quan trọng của khoa học, bởi nó đã giúp các nhà khoa học thực hiện được công việc mà họ đã cố gắng trong suốt 2 thế kỷ, đồng thời mở ra hướng phát triển cho ngành huyết học truyền máu.

Học Xét nghiệm Y học ở đâu ?

Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường đào tạo cao đẳng Xét nghiệm Y học tốt nhất ở Việt Nam. Các bạn muốn biết thêm thông tin thì hãy liên hệ với trường như sau:

+ Tuyển sinh cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội 2018 tại http://Caodangykhoaphamngocthach.edu.vn/Cao-dang-xet-nghiem-y-hoc-ha-noi-tuyen-sinh-2018/

+ Tuyển sinh cao đẳng Xét nghiệm Đà Nẵng 2018 tại http://Caodangykhoaphamngocthach.edu.vn/Cao-dang-xet-nghiem-y-hoc-da-nang/

+ Tuyển sinh cao đẳng Xét nghiệm TP.HCM 2018 tại http://Caodangykhoaphamngocthach.edu.vn/Cao-dang-xet-nghiem-y-hoc-tp-hcm/

Chúc các bạn có một ngày làm việc may mắn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.