Trang thương mại lớn nhất Ấn Độ nhận khoản đầu tư kỷ lục

0
86

Cả Flipkart và Softbank không đưa ra những thông tin chi tiết về các con số cụ thể, chỉ cho biết đây là thương vụ đầu tư tư nhân lớn nhất với một công ty công nghệ tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin dự đoán giá trị trong khoảng 2,5 tỷ USD. Theo đó, 1,5 tỷ USD sẽ chuyển thẳng cho Flipkart và 1 tỷ USD chuyển vào cho Tiger Global Management, tâp đoàn đứng sau trang thương mại điện tử lớn nhất Ấn Độ. Điều này cũng đồng nghĩa Softbank trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Flipkart, chiếm khoảng 20% cổ phần.

Như vậy, Flipkart nhận khoản đầu tư 4 tỷ USD trong năm nay để cạnh tranh với Amazon. Gần đây CEO Amazon Jeff Bezos cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường Ấn Độ sau khi đã rót 5 tỷ USD cho đến nay.

Hồi tháng 4, Flipkart đã gọi được 1,4 tỷ USD từ Tencent, Microsoft và eBay. Vào thời điểm ấy, doanh nghiệp thương mại điện tử có giá trị 11,6 tỷ USD.

flipkart-nhan-khoan-dau-tu-ky-luc-tai-an-do

Tiếp nhận đâu tư từ Softbank sẽ giúp Flipkart có thêm nguồn lực cạnh tranh với các đối thủ khác, đặc biệt là Amazon. Ảnh: The Times of India.

Đây được xem là thương vụ đầu tư kỷ lục tại Ấn Độ từ trước đến nay. “Rất ít nền kinh tế trên toàn cầu thu hút sự quan tâm của một nhà đầu tư hàng đầu như thế”, Binny Bansal và Sachin Bansal, hai nhà đồng sáng lập trang thương mại điện tử lớn nhất quốc gia Nam Á chia sẻ.

Masayoshi Son, CEO SoftBank đánh giá Ấn Độ là vùng đất của những cơ hội. “Chúng tôi muốn hỗ trợ các công ty sáng tạo vì họ đang ở vị trí tốt nhất ứng dụng công nghệ và qua đó giúp cộng đồng có cuộc sống tốt đẹp hơn. Là tiên phong trong ngành thương mại điện tử tại Ấn Độ, Flipkart đang thực hiện sứ mệnh đó mỗi ngày”, ông nói.

Softbank Vision Fund là quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới. Họ từng thông báo đóng quỹ ở mức 93 tỷ USD hồi tháng 5 nhưng có vẻ đang nhắm tới mục tiêu đạt 100 tỷ USD. Quỹ này đã đầu tư vào nhiều công ty như Apple, Qualcomm, Mubadala Investment, Saudi Arabia’s PID Public Fund và Foxconn and Foxconn (thuộc sở hữu của Sharp).

Softbank hiện cũng là nhà đầu tư của Snapdeal, một đối thủ của Flipkrart trong ngành thương mại điện tử tại Ấn Độ. Mấy tuần trước, đơn vị đầu tư từ Nhật đã móc nối để thực hiện thương vụ sáp nhập giữa Snapdeal và Flipkrart. Tuy nhiên, thương vụ không thành công vì Snapdeal lựa chọn con đường độc lập.

Ấn Độ là thị trường sôi động với gần 500 triệu người dùng Internet. Thị trường thương mại điện tử tại đây dự báo sẽ tăng trưởng vượt 30% trong 5 năm tới.

Trương Sanh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.