Cơ quan có thẩm quyền trong thủ tục giải thể doanh nghiệp

0
313

Để chấm dứt hoạt động công ty hay quyết định giải thể công ty hợp pháp thì yêu cầu doanh nghiệp phải tiến hành đầy đủ các thủ tục của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Những đơn vị có thẩm quyền chịu trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh và yêu cầu công ty thực hiện theo đúng thủ tục giải thể theo điểm d, khoản 1 điều 209 trong Luật doanh nghiệp 2014.

Vậy đơn vị nào có chức năng thẩm quyền trong thủ tục này theo quy định các điều khoản trong Luật doanh nghiệp 2014, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây.

Cơ quan có thẩm quyền trong giải thể doanh nghiệp

  • Theo điểm e trong khoản 1 của Điều 2019 trong bộ Luật doanh nghiệp có ghi đơn vị đăng ký kinh doanh hay cơ quan đăng ký cấp kinh doanh có nhiệm vụ xử lý vi phạm những quy định, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký công ty hay yêu cầu công ty làm thủ tục giải thể doanh nghiệp theo đúng hướng dẫn.
  • Tòa án là cơ quan thẩm quyền tiếp theo quy định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty. Cụ thể: công ty đăng ký hoạt động kinh doanh thông báo tình trạng doanh nghiệp hiện đang làm thủ tục trực tiếp trên Cổng thông tin quốc gia về việc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận công ty hay sau khi nhận được quyết định từ Tòa án.
  • Cuối cùng Trọng tài là cơ quan có thẩm quyền quyết định chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp. Theo khoản 3, điều 68 của NĐ-CP ngày 11/08/2015 quy định chi tiết: Trường hợp doanh nghiệp vi phạm thì Trọng tài có nhiệm vụ chấm dứt hoạt động dự án của công ty. Điều này dựa trên quyết định và bản án từ Tòa án đã được thông báo.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Luật Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn được phương án phù hợp nhất trong giải quyết vướng mắc của bạn trong quy trình lập hồ sơ giải thể công ty. Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi nào muốn giải đáp, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.