Chữa trị bệnh tăng huyết áp khó không?

0
62

Bệnh huyết áp tăng hiện nay đang đứng hàng đầu trong các bệnh tim mạch gây nhiều biến thể nguy hiểm ở việt nam nói riêng và trên toàn thể giới nói chung. Tuy nhiên đây không phải là một bệnh không thể kiểm soát. Vậy chữa bệnh cao huyết áp ra sao và việc tìm phương hướng điều trị bệnh tăng huyết áp dễ hay là không dễ?

Chữa bệnh huyết áp tăng cao có khó không?

Nên kiểm tra trị số huyết áp thường xuyên

Nên thường xuyên kiêm tra trị số huyết áp

Việc điều trị bệnh cao huyết áp là cả một tiến trình nên nếu nói chữa bệnh cao huyết áp rất dễ là không đúng, tuy nhiên nếu nói chữa bệnh tăng huyết áp rất khó thì cũng sai. Bởi việc kiểm soát huyết áp trong quy trình chữa huyết áp tăng là hoàn toàn có thể và khá đơn giản nếu bệnh nhân hoàn toàn hợp tác.

Ngày nay có khá nhiều lựa chọn điều trị cho người bệnh huyết áp tăng bởi sự xuất hiện của rất nhiều bài thuốc giúp kiểm soát tốt huyết áp của cả đông y và tây y.

Khá thông dụng bây giờ vẫn là kiểm soát, chữa bệnh tăng cao huyết áp bằng việc uống thuốc tây. Có khá nhiều nhóm thuốc, tro0ng mỗi nhóm lại có rất nhiều phương thuốc khác nhau giúp kiểm soát huyết áp, việc lựa chọn nhóm nào hay thuốc nào là tùy thuộc vào hiện trạng bệnh và đáp ứng của từng bệnh nhân, tốt nhất nên theo ý kiến của BS, không nên tự chữa bệnh cao huyết áp tại nhà.

Có những phương hướng điều trị bệnh huyết áp tăng cao nào?

Đa dạng các thuốc chữa tăng huyết áp

Đa dạng các thuốc chữa huyết áp cao

Sử dụng thuốc lợi tiểu để chữa huyết áp tăng. Có không ít nhóm thuốc lợi tiểu khác nhau, nhưng phổ biến hơn cả cho các người bệnh huyết áp tăng vẫn là nhóm lợi tiểu quai và lợi tiểu thẩm thấu. Có thể kể đến như lasix (furocemid), triamterel, aldacton (spironolacton),… cơ chế của thuốc là giúp làm tăng mức lọc cầu thận, tăng khối lượng nước tiểu, từ đó giảm thiểu khối lượng tuần hoàn, giới hạn căng thẳng máu lên thành mạch (giảm huyết áp).

Chữa trị huyết áp tăng bằng thuốc ức chế men chuyển

Sử dụng thuốc ức chế men chuyển cũng là một trong những hướng chữa trị huyết áp tăng cao được nhiều người sử dụng. Gồm có captopril, enalapril, benazepril, lisinopril…, cơ chế của thuốc là ức chế một enzyme có tên là men chuyển angiotensin (viết tắt ace – men chuyển angiotensic là một chất xúc tác xúc tác giúp cho một chất sinh học có tên là angiotensin i biến thành angiotensin ii và chất angiotensin ii này có tác dụng gây co mạch, làm tăng huyết áp)

Bên cạnh việc dùng thuốc thì người bệnh cao huyết áp cũng cần có chế độ ăn đúng đắn và chế độ tập luyện đều đặn vừa sức hằng ngày. Những người mắc bệnh huyết áp tăng cao nên tăng cường rau quả tươi, ăn nhiều đạm thực, sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, nên kiêng ăn mặn, hạn chế các chất béo đặc biệt là các chất béo no (chất béo có nguồn gốc động vật, không nên sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác như chè đặc, café, … hàng ngày bệnh nhân tăng cao huyết áp cũng nên luyện tậpdi chuyển vừa sức ít nhất nửa tiếng để quy trình chữa bệnh huyết áp cao đem đến kết quả tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.