Cụ ông sống chung với chân nhang 2cm trong lỗ rò tai

0
128

Cụ ông 73 tuổi (ở Long An) được đưa đến Bệnh viện Tai Mũi Họng vì có lỗ rò chảy dịch phía trước và sau tai phải, sưng tấy. Lỗ rò được xác định là rò luân nhĩ bẩm sinh nên được chuyển đến điều trị tại Khoa Nhi Tổng hợp.

BS CKII Thái Hữu Dũng – Phó Trưởng khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng – cho biết, qua thăm khám thấy bệnh nhân có một lỗ rò trước tai phải bẩm sinh. Đường rò của bệnh nhân thường xuyên gây tiết dịch hôi, ngứa ngáy xung quanh lỗ rò.

Cụ ông cho biết, vì lỗ rò thường xuyên gây ngứa nên cụ ông có thói quen dùng chân nhang để cho vào lỗ rò ngoáy cho “đã ngứa”. Tuy nhiên, chân nhang đã bị gãy và lọt vào phía sâu bên trong lỗ rò. Bệnh nhân để suốt 1 năm trời mà không can thiệp gì. Khoảng 1 tháng nay, phía trước và phía sau vành tai bệnh nhân chảy dịch hôi, sưng nề nên mới nhờ người nhà đưa đến bệnh viện.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, bệnh nhân được điều trị ổn định tình trạng nhiễm trùng. Sau đó, bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện trong vùng mô xơ nhiễm trùng có dị vật chân nhang dài 2cm và đường rò đi từ phía trước ra sau vành tai.

Lỗ rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, theo BS CKII Võ Quang Phúc – cố vấn chuyên môn của bệnh viện, rò luân nhĩ không ảnh hưởng dến thính lực. 1/3 bệnh nhân không có triệu chứng và không cần phẫu thuật. Chỉ khi nào lỗ rò gây áp xe, nhiễm trùng mới cần phẫu thuật. Vì vậy, nếu có lỗ rò luân nhĩ chỉ cần vệ sinh lỗ rò bên ngoài, tuyệt đối không dùng tăm, vật nhọn để ngoáy vào lỗ rò, không bóp, day ấn để lấy dịch.

Hiện tại, sức khỏe của cụ ông đã ổn định và sẽ được xuất viện vào ngày mai (20.6).

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.