Khoảng 2000 em bé sẽ được nội soi thoát vị bẹn mỗi năm

0
76

Điều đặc biệt là kỹ thuật mới này giúp bệnh nhi sẽ được ra viện ngay ngày hôm sau và vết sẹo phẫu thuật nội soi có tính thẩm mỹ cao với chỉ đường rạch 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo của bệnh nhân…

Bệnh nhân P.P.A., 5 tuổi (bị thoát vị bẹn trái trên nền bệnh nhân đã mổ thoát vị bẹn phải) và bệnh nhân N.T.T., 7 tuổi, ở Cổ Nhuế, Hà Nội (bị thoát vị cả hai bên) là 2 bệnh nhân đầu tiên bị bệnh lý thoát vị bẹn đã được các chuyên gia người Nhật và TS Phạm Duy Hiền cùng các cộng sự của BV Nhi TW tiến hành phẫu thuật bằng nội soi thoát vị bẹn thay cho phương pháp mổ mở lâu nay.

TS Phạm Duy Hiền- Trưởng Khoa Ngoại, BV Nhi TW – cho biết, bệnh lý thoát vị bẹn là một bệnh lý bẩm sinh hay gặp ở trẻ em. Khi không được điều trị, các cơ quan trong ổ bụng sẽ có nguy cơ thoát vị xuống vùng bẹn gây nghẹt, tổn thương cơ quan này. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý này.

“Con số bệnh nhân nhi mắc bệnh lý này hàng năm được phẫu thuật tại BV dao động khoảng từ 1.500-2.000 trẻ. Tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật mổ mở thoát vị bẹn từ 0,8-3,8% và tỉ lệ còn bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện từ 5,6 -30% nếu chỉ dựa vào siêu âm đơn thuần. Còn tỉ lệ tái phát của phẫu thuật nội soi chữa thoát vị bẹn ở trẻ em chỉ khoảng từ 0,1-0,2 % (thấp hơn đáng kể so với mổ mở 0,8- 3,8 %)”- TS Hiền cho hay.

Trả lời phỏng vấn với báo chí ngay tại phòng mổ của BV Nhi TW, GS Maso Endo- tác giả sáng chế ra kim Endo-Needle phục vụ cho phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn nhấn mạnh, phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn là một phương pháp mới, hiện đại hiện đã được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế trên thế giới bởi những ưu điểm như giúp phẫu thuật viên đơn giản khi thực hiện với thời gian mổ nội soi trung bình mỗi bên thoát vị bẹn là tầm 10-15 phút với mức độ an toàn cao dưới quan sát phóng đại của camera nội soi.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.