Nguyên lý hoạt động của Seiko Solar và Citizen Eco – Drive

0
10

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm của mình, Seiko trong tiếng Nhật có ý nghĩa là sự tinh tế, tinh xảo, thành công đã ứng dụng công nghệ tiên tiến vào một công cụ thời gian, cho ra đời cái tên Seiko Solar đầy triển vọng.

https://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/10/tinh-nang-cua-mau-ong-ho-g-shock-gst.html

https://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/10/ong-ho-nam-casio-g-shock-gmw-b5000kl.html

https://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2018/10/tim-hieu-thuong-hieu-ong-ho-geneva-thuy.html

Chẳng kém cạnh, với mục tiêu “Ở đâu có ánh sáng, ở đó có quyền lực”, Citizen đã bắt đầu hành trình nghiên cứu dòng sản phẩm sử dụng năng lượng xanh và ghi dấu mốc vàng son vào lịch sử thương hiệu của mình bằng việc cho ra đời đồng hồ Citizen Eco – Drive. Đây được coi là “chìa khóa thành công” của hãng tính đến thời điểm này.

Sự có mặt của công nghệ Solar và Eco – Drive

Trong dòng công nghệ dịch chuyển không ngừng, Seiko đã liên tục vượt xa những giới hạn trong công nghệ đồng hồ với những mẫu đồng hồ Seiko Solar lần đầu tiên được trình làng trên thế giới vào năm 1977. Lịch sử đã ghi nhận những tiến bộ trong cách nhìn nhận và tìm kiếm một nguồn năng lượng mới để thay thế năng lượng pin, những mãi đến 2010, Seiko Solar mới thực sự được phát triển một cách toàn diện nhất, mang lại những đột phá mới.

Ngược lại với Seiko, thương hiệu Citizen dù cho ra đời sau (cách Seiko khoảng 37 năm) nhưng hãng đã nhìn nhận được thế mạnh của mình là phát triển công nghệ năng lượng ánh sáng trên chiếc đồng hồ và cho đến năm 1995, đồng hồ với tên gọi Eco – Drive chính thức ra đời, là công nghệ độc quyền, mang tính đột phá của hãng đồng hồ Citizen. Từ đó đến nay, tên gọi và biểu tượng Eco-Drive được cả thế giới ghi nhận.

Nguyên lý hoạt động của Seiko Solar và Citizen Eco – Drive

Cùng chạy hoàn toàn bằng năng lượng ánh sáng, nhưng giữa Sloar và Citizen lại có sự khác nhau rõ rệt mà đây chắc chắn là nét riêng đã làm nên hai thương hiệu lớn tồn tại song hành được cho đến ngày hôm nay.

Seiko Solar được trang bị một tấm pin năng lượng gắn trên mặt số, nhằm mục đích tích tụ và chuyển hóa năng lượng ánh sáng, giúp đồng hồ vận hành. Nói cách khác đây chính là một sự vận chuyển cơ năng thành điện năng. Từ đó, một phần năng lượng sẽ được sử dụng và duy trì hoạt động của máy và phần còn lại sẽ được tích tụ lại vào pin đồng hồ để dùng khi đồng hồ không được tiếp xúc với ánh sáng. Seiko Solar có thể nhận tất cả nguồn ánh sáng, không riêng gì ánh sáng mặt trời.

Đồng hồ Eco-Drive có thể hoạt động dựa vào bất kỳ nguồn sáng nào, thậm chí từ một ngọn nến hay một chiếc đèn huỳnh quang mà không cần dùng pin. Bằng cách khai thác triệt để tấm Panel cực nhạy được lắp đặt trên mặt số giúp đồng hồ hấp thụ ánh sáng cực nhanh và cực hiệu quả.

Bên trong đồng hồ Eco-Drive luôn có 1 thiết bị sạc pin dự trữ nhằm tích trữ năng lượng từ ánh sáng giúp đồng hồ có thể hoạt động trong bóng tối.

Về chất lượng pin

Cùng là dòng máy Quazt chạy bằng năng lượng:

  • Seiko Solar sạc đầy pin chỉ trong vòng 3 tiếng tiếp xúc với ánh sáng và có thể giữ năng lượng trong vòng 6 tháng, với độ chính xác của đồng hồ chỉ ± 15 giây/tháng (những loại đồng hồ Quartz thông thường lên đến ± 20 giây/ tháng).

  • Pin dự trữ của đồng hồ Eco-Drive khi được sạc đầy thì có thể hoạt động được từ 6 tháng thậm chí 5 năm (với một số mẫu) nếu không được tiếp xúc với ánh sáng. Cũng với sai số ± 15 s/tháng (chậm 15 giây đến nhanh 15 giây/tháng) thì dòng đồng hồ này đang đẫn đầu trong dòng đồng hồ có độ chính xác cao nhất. Thâm chí, một số mẫu đồng hồ Citizen cao cấp được sạc ngay cả với sóng vệ tinh. Những chiếc Eco – Drive chính hãng không sử dụng pin chứa thủy ngân thông thường.

seiko-citizen

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.